Việt Nam là một trong những nước đang trên đà phát triển hội nhập, nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm là vấn đề mà xã hội quan tâm. Các thông tin căn bản về nhận dạng nước sạch là rất cần thiết cho mọi người, mọi nhà.

Như thế nào là ô nhiễm  nước?

 • Theo Hiến chương Châu Âu về nước “Ô nhiễm nước là sự biến đổi nói chung do con người với chất lượng nước, làm nhiễm bẩn nước và gây ô nhiễm cho con người, cho công nghiệp, nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nghĩ ngơi, giải trí, cho động vật nuôi và các loài hoang dã”
 • Theo luật BVMT 2005 “ ô nhiễm môi trường là sự biến đổi của các thành phần môi trường không phù hợp với tiêu chuẩn môi trường, gây ảnh hưởng xấu đến con người, sinh vật.”
 • Theo luật Tài Nguyên nước Việt Nam 1999 “ ô nhiễm môi trường là sự thay đổi tính chất vật lý, hóa học và thành phần sinh học của nước vi phạm tiêu chuẩn cho phép.”
 • Ngoài ra, ô nhiễm nước còn được hiểu:
 • Thay đổi tính chất cảm quan của nước, làm nước có màu, mùi, vị không bình thường.
 • Thay đổi thành phần hóa học của nước, làm tăng hàm lượng chất hữu cơ, muối khoáng, các chất độc hại.
 • Thay đổi hệ sinh vật trong nước, xuất hiện các loại vi khuẩn và virus gây bệnh.

Cách nhận biết tình trạng nước:

– Nguồn nước có mùi tanh, hôi, thậm chí khai, nước có các màu như vàng nhẹ, nâu đỏ, đục… Đây là dấu hiệu cơ bản nhất cho thấy nguồn nước này đã bị ô nhiễm sắt, phèn và một số tạp chất, kim loại nặng khác.

– Nước bốc mùi nặng khiến người dùng khó thở, gây hiện tượng buồn nôn. Đây là dấu hiệu cơ bản cho thấy nguồn nước bị nhiễm phenol, clo ở mức độ nặng.

– Nước có mùi thum thủm như mùi trứng thối là do nước nhiễm hợp chất H2S.

Nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm sẽ có mùi nặng khó ngửi

– Nước nhiễm amoni khiến thực phẩm (các loại thịt) sau khi luộc có màu hồng như chưa chín.

– Nước mùi clo nồng nặc, hiện tượng này diễn ra chủ yếu ở nước máy, nếu sử dụng gây cảm giác khó chịu, nếu hàm lượng vượt quá mức cho phép gây ra nhiều bệnh vệ hô hấp, ảnh hưởng đến da, tóc…

– Nước đun sôi kết tủa cặn trắng dưới đáy nồi, bám thành từng mảng trong các dụng cụ chứa nước, các thiết bị vệ sinh. Đây là dấu hiệu cơ bản của nguồn nước nhiễm cứng, hay chứa hàm lượng Ca, Mg cao vượt mức.

– Hiện tượng nước bám mảng bám màu đen trong các dụng cụ chứa, bồn rửa mặt do nhiễm mangan…

Cách xử lý nước bị ô nhiễm:

 • Sử dụng nước đun sôi.
nước sôi
 • Đánh phèn: dùng 1g phèn tán nhỏ, hòa vào một bát nước rồi đỗ dần vào thùng nước (20 lít) khuấy đều, để lắng, đợi khoảng 30 phút và gạn lấy nước trong để dùng.
 • Sử dụng thuốc xử lý nước PUR
nước nhiểm khuẩn
nước nhiểm khuẩn
 • Sử dụng phương pháp lọc: lọc than hoạt tính, lọc phun mưa,…hay những phương pháp lọc hiện đại khác như công nghệ lọc RO để đảm bảo sức khỏe cho bạn và cả gia đình.

Máy lọc nước RO chính hãng giá chỉ từ 3,000,000 VNĐ

Hotline vui lòng gọi: 0909.34.88.00